พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ตกลงอันไหนมีสาระมากยิ่งกว่ากัน?  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 07, 2017, 05:22:34 PM
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 94
    • ดูรายละเอียด


ภายหลังที่เป็นใจความสำคัญร้อนในโลกโซเชียลขึ้นมาอีกระลอก ว่าน้ำมันหมูดีมากกว่าน้ำมันพืช จากผลการวิจัยของหมอต่างแดน แม้กระนั้นก็มีนิดหน่อยที่ยังคงมั่นใจว่า น้ำมันพืชก็จำต้องดีมากยิ่งกว่าน้ำมันหมูสิ เพราะว่าพวกเราเรียนกันมาแบบงี้นับสิบๆปี ก็เลยทำให้มีปัญหาว่า ตกลงแล้วเรื่องจริงเป็นยังไง Sanook! Health เลยหาคำตอบมาให้อ่านทำความเข้าใจกันกล้วยๆสั้นๆจ้ะ


ประเภทของไขมัน

ขั้นตอนแรกพวกเรามาทำความเข้าใจจำพวกของน้ำมันกันก่อน ว่ามีอะไรบ้าง แล้วน้ำมันแต่ละจำพวกอยู่ในจำพวกไหน

1. Transfat หรือไขมันประเภททรานส์ เป็นไขมันดัดแปลง มีเหตุมาจากนำน้ำมันพืชที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว มาอัดไฮโดรเจนเข้าไป เพื่อทำให้น้ำมันพืชเก็บได้นานเพิ่มขึ้น คงตัวก้าวหน้า ไม่กลิ่นหืน และก็ทำครัวได้อร่อยขึ้น หรือสามารถเกิดขึ้นได้จากการนำน้ำมันพืชมาใช้ซ้ำ ผ่านความร้อนนานๆอย่างเช่น การทอด ในที่สุดเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นกัน นับว่าเป็นไขมันที่อันตรายที่สุด เนื่องจากว่าไขมันทรานส์เป็นต้นเหตุของโรคภัยต่างๆอาทิเช่น โรคเส้นโลหิตหัวใจตีบ ไขมันตันเส้นโลหิต โรคมะเร็ง แล้วก็โรคเบาหวาน

2. ไขมันอิ่มตัว อาทิเช่น น้ำมันจากสัตว์ เป็นต้นว่าน้ำมันหมู และก็น้ำมันจากพืชบางจำพวก ดังเช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันที่สกัดจากมะพร้าว เหมาะสำหรับนำไปทอด เนื่องจากว่าทนไฟได้ดีมากยิ่งกว่า และก็อร่อยกว่า ไขมันอิ่มตัวมีสาระ และก็ให้โทษต่อสุขภาพร่างกายถ้าหากทานมากจนเกินความจำเป็น แม้กระนั้นแม้ใช้บ่อยๆนานๆไขมันอิ่มตัวก็จะเปลี่ยนแปลงแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้เหมือนกัน

3. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ตัวอย่างเช่น น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากถั่วเหลือง ซึ่งหมายถึงน้ำมันพืชที่พวกเราใช้กันปกติ เหมาะกับผัด หรือปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนเร็วๆเนื่องจากว่าทนไฟมิได้นาน เพราะเหตุว่าสามารถเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้เหมือนกัน แต่ว่าไขมันอิ่มตัวเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ เป็นไขมันดีกว่า

4. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงลำพัง ดังเช่นว่า น้ำมันที่สกัดจากมะกอก ทนไฟมากมายมิได้ เหมาะกับทานสด ผสมน้ำสลัด หรือเตรียมอาหารเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ และก็นับได้ว่าเป็นชนิดไขมันที่ดี มีสาระต่อสภาพทางด้านร่างกายเยอะที่สุด

 


แล้วเพราะเหตุใดถึงมีกระแสว่า น้ำมันพืช อันตรายกว่าน้ำมันหมู?

เพราะว่าในผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยของหมอต่างประเทศ พูดถึงโทษของน้ำมันพืชแบบที่อัดไฮโดรเจนเข้าไป โน่นเป็นไขมันทรานส์นั่นเอง ไม่ใช่น้ำมันพืชธรรมดาน้ำมันพืชที่ขายอยู่ตามตลาดบ้านพวกเรา เป็นแบบอัดไฮโดรเจนหรือเปล่า?

ไม่ใช่ น้ำมันพืชบ้านพวกเราในตอนนี้ได้รับการสร้างในแบบที่ไม่มีไฮโดรเจนมาเกี่ยวพันแล้ว ภายหลังที่มีการรณรงค์ให้เลิกใช้วิธีแบบนี้สำหรับเพื่อการผลิตน้ำมันพืช เพื่อต่ออายุการใช้แรงงานเว้นแต่น้ำมันพืชอัดไฮโดนเจน ของกินจำพวกใดมีไขมันทรานส์อีกบ้าง?

พวกเราจะเจอไขมันทรานส์ได้จากของกินหรือของหวานที่ใช้เนยขาว หรือเนยเทียม (มาการีน) ตัวอย่างเช่น ของหวานอบทั้งหลายแหล่ คุกกี้ แครกเกอร์ ครีมเทียม แป้งพิซซ่า เฟรนช์ฟรายด์ ไก่นักเก็ต ป็อปคอร์น ขนมปัง แล้วก็ของกินหรือขนมจากโรงงานอุตสาหกรรมหลายที่ เพราะว่าไขมันทรานส์ราคาแพงถูกแนวทางตรวจค้นไขมันทรานส์จากของกินที่ทาน

มองที่ตารางองค์ประกอบของของกินนั้นๆบนบรรจุภัณฑ์ หาคำว่า transfat หรือคำอื่นๆที่ใช้แทน ยกตัวอย่างเช่น Hydrogenated vegetable oil, partially hydrogenated vegetable oil, vegetable oil shortening, Shortening, Hydrogenated margarine ถ้าเกิดมีจำนวนมาก ควรจะเลี่ยง

 

สรุปแล้วยังไง น้ำมันพืชก็ยังไม่มีอันตรายรวมทั้งมีคุณประโยชน์มากยิ่งกว่าน้ำมันหมู แม้กระนั้นไม่ว่าจะเป็นน้ำมันจำพวกไหน ห้ามใช้น้ำมันซ้ำ และก็ข้างหลังทานจำต้องบริหารร่างกาย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงด้วยนะคะ


mwavepy.org เว็ปลงประกาศฟรี ขายสินค้าฟรี ขายของฟรี 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000